วันจันทร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2557

เค้กกล้วยหอม!!

การทำ..เค็กกล้วยหอม

ตีเนยสด เนยขาว และเกลือเข้าด้วยกัน ด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้า พอขึ้นฟู ใส่น้ำตาล ตีต่อจนขึ้นฟู เป็นครีมขาว ต่อยไข่ใส่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนหมดไข่   ทำกินก็ได้..ทำขายได้เงินครับ

เค็กกล้วยหอม
ส่วนผสมเค้ก
  1. แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก ถ้วย
  2. เนยสดชนิดเค็ม 1 1/2 ถ้วย
  3. เนยขาว 1/2 ถ้วย
  4. ไข่ไก่ฟองใหญ่ ฟอง
  5. น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
  6. ผงฟู ช้อนโต๊ะ
  7. เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
  8. กล้วยหอมบดละเอียด ถ้วย
  9. กลิ่นวานิลลา ช้อนชา
  10. นมสด 1/2 ถ้วย
  11. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  12. ชีสแผ่นหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย 



วิธีทำ      
  1. เตรียมแป้งไว้โดยผสมแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ร่อนด้วยตะแกรงร่อนแป้ง ครั้ง
  2. ผสมกล้วยหอมบด นมสด วานิลลาเข้าด้วยกัน พักไว้
  3. ตีเนยสด เนยขาว และเกลือเข้าด้วยกัน ด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้า พอขึ้นฟู ใส่น้ำตาล ตีต่อจนขึ้นฟู เป็นครีมขาว ต่อยไข่ใส่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนหมดไข่
  4. ใส่ส่วนผสมแป้ง สลับกับส่วนผสมกล้วยหอม ตีเบาๆ ให้เข้ากันใส่ชีส คนให้ทั่ว
  5. เทส่วนผสมใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 6x6x2นิ้ว ที่ทาเนยและรองด้วยกระดาษไข ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ เคาะพิมพ์เบาๆ
  6. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 300 F ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้สักครู่ คว่ำออกจากพิมพ์ดึงกระดาษออก หั่นเป็นชิ้น

เค็กกล้วยหอม